Bí quyết chọn màu sắc cho phòng khách nhà ở

Bí quyết chọn màu sắc đúng chuẩn cho phòng khách của ngôi nhà

Đánh giá một ngôi nhà thì phòng khách có đẹp hay không? Gần như sẽ có cơ sở để đánh giá cả ngôi nhà. Vì quan niệm phòng khách là “bộ mặt” của ngôi nhà. Là nơi tiếp đón khách, không gian thư giản chung của tất cả thành viên trong gia đình. Thì phòng khách luôn luôn được chú trọng và thiết kế nội thất rất tỉ mĩ.

Vậy để trang trí cho “bộ mặt” của ngôi nhà thật là đẹp và hài hòa giữa không gian và đồ nội thất bên trong. Thì ta phải lên ý tưởng thật kỹ không thể tới đâu tính tới đó. Và một trong những điều quan trọng trong việc trang trí phòng khách đẹp là chọn màu sắc cho phòng khách.


Màu sắc của phòng khách rất quan trọng
bởi lẽ đây là không gian có vai trò chủ chốt trong mỗi ngôi nhà. Và màu sắc không chỉ thể hiện tính thẩm mỹ. Đôi khi nó còn tác động tới tình cảm, tiền bạc, sức khỏe… của các thành viên trong gia đình.

Chọn màu phòng khách theo hướng

Chọn màu sơn theo hướng phòng giúp. Tạo ra một không gian sống đẹp và thoải mái cho các thành viên.

– Mỗi hướng khác nhau sẽ tương thích màu sơn  khác nhau.

– Nếu phòng hướng ra phía có nhiều ánh sáng sẽ gây nên cảm giác nóng nực. Thì nên chọn màu lạnh để trung hòa, tạo sự cân bằng, thoải mái.

– Phòng khách hướng ít được đón ánh nắng mặt trời thì nên chọn màu sắc ấm nóng.


Phòng khách hướng Đông và hướng Tây

Đây là hai hướng thường xuyên được đón ánh nắng mặt trời (bình mình và hoàng hôn). Do đó, những màu sơn nhẹ nhàng, sắc xanh thường được lựa chọn để làm giảm dịu bớt màu nắng. 

Phòng khách hướng Bắc và hướng Nam

Vì hướng này không được mặt trời thường xuyên ghé thăm. Nên cần những màu sắc ấm nóng để bù đắp.

Phòng khách hướng Đông Bắc

Là hướng thường đón gió mùa vào mùa đông. Nên những gam màu nóng như cam, hồng nhạt là lựa chọn thích hợp.

Phòng khách nằm ở phía Tây Bắc

Ở hướng Tây Bắc, phòng khách của ngôi nhà thông thường sẽ khá nóng vào những buổi chiều. Để khắc phục điều này, bạn nên thiết kế nội thất mang tone màu lạnh, sẽ tạo cảm giác dễ chịu.

Phòng khách hướng Đông Nam – Tây Nam

Đặc điểm chung của 2 hướng này là có gió mát và ánh sáng ổn định. Những gam màu nhạt, nhẹ nhàng sẽ giúp cân bằng các yếu tố trong không gian.

Chọn màu theo diện tích phòng khách 

Diện tích mặt sàn và chiều cao của trần cũng là yếu tố quan trọng trong việc lựa chọn màu sắc.

– Để phòng khách trông có vẻ rộng hơn. Người ta thường sơn trần nhạt màu hơn so với 4 bức tường xung quanh.

– Nếu muốn phòng khách thoáng đãng hơn. Hãy sơn màu tường đậm màu hơn sàn nhà. Và bắt buộc bạn cần chọn gạch ốp sàn sáng màu

Chọn phong cách phòng khách để có màu chủ đạo

Mỗi phong cách phòng khách sẽ có một màu sắc chủ đạo. Do đó để dễ dàng có một phòng khách đẹp thì bạn. Nên xác định trước phong cách phòng khách mà mình muốn.

Phong cách hiện đại: Nên chọn màu tím, xám tím là màu chủ đạo. Ngoài sự sang trọng, tinh tế, gam màu tím. Còn mang đến cảm giác về sự giàu có, thành công

Phong cách cổ điển: có gam màu chủ đạo là vàng và trắng. Sự kết hợp giữa hai màu sắc này giúp căn phòng trở nên thoáng đãng và rộng rãi hơn. Sắc vàng đem đến cảm giác ấm cúng, lãng mạn còn sắc trắng tạo cảm giác tinh tế, thuần khiết.

Phong cách Bắc Âu Scandinavia: Màu trắng là đặc trưng của phong cách thiết kế này.  

Hiện nay, việc phối hợp giữa các phong cách thiết kế cũng rất thịnh hành. Vì vậy bạn cũng không nên quá cứng nhắc. Miễn là các màu trong phòng không quá đối chọi nhau.

Sử dụng tối đa 3 màu cho phòng khách

Phối màu đúng cách và có nguyên tắc. Sẽ thể hiện cá tính và phong cách của phòng khách.

– Lạm dụng quá nhiều màu sắc. Sẽ khiến căn phòng này trở nên rối rắm.

– Bất kì không gian nào, sự phân chia tỉ lệ màu sắc cũng tuân thủ theo nguyên tắc 6 – 3 – 1. Trong đó 6 phần là tông màu chủ đạo, 3 phần tông màu bổ trợ1 phần dành cho những chi tiết nhỏ tạo hiệu ứng đặc biệt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *